Lịch sử nhà trường

Trường PTDTBT Tiểu học xã Hẹ Muông (Trước là trường Tiểu học số 2 xã Núa Ngam, trường PTDTBT TH số 2 xã Núa Ngam) được thành lập ngày 12 tháng 7 năm 2004 theo quyết định số 1061/QĐ-UB-TC của UBND tỉnh Điện Biên. Trường được thành lập trên cơ sở chia tách từ trường Tiểu học xã Núa Ngam. Ngày 12/9/2011 đổi tên thành trường PTDTBT TH số 2 xã Núa Ngam theo Quyết định số 3195/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên. Ngày 3/10/2013 đổi tên mới thành Trường PTDTBT Tiểu học xã Hẹ Muông theo Quyết định số 3876QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên. Mục tiêu của trường là giáo dục HS phát triển toàn diện, có đủ đức, đủ tài để sau này phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
        Trải qua nhiều năm phấn đấu và trưởng thành nhà trường đã không ngừng phát triển, từng bước ổn định và đi vào hoạt động có hiệu quả, khẳng định được vị thế của mình trong phong trào giáo dục và đào tạo chung của toàn huyện, là địa chỉ tin cậy về chất lượng giáo dục trên địa bàn xã Hẹ Muông.
        Đến nay cơ sở vật chất nhà trường đã khang trang sạch đẹp với 12 phòng học trong đó có 07 phòng kiên cố, 5 phòng bán kiên cố, có các phòng học bộ môn và khối phòng hành chính đáp ứng nhu cầu dạy và học. Diện tích khuôn viên trường được mở rộng với nhiều cây bóng mát, có sân chơi, bãi tập cho HS hoạt động; TBĐDDH từng bước được đầu tư hiện đại, tương đối đủ về số lượng đáp ứng các yêu cầu cho hoạt động dạy và học của thầy và trò.
Cùng với chính quyền địa phương nhà trường đã làm tốt công tác huy động và duy trì sĩ số HS đi học chuyên cần, phát huy vai trò làm chủ của đội ngũ GV. Hằng năm chất lượng giáo dục HS đã có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ HS hoàn thành tốt ngày càng cao, HS chưa hoàn thành giảm, học sinh HTCTTH nhiều năm đạt 100%, HS chuyển lớp các năm đều đạt 100%. Công tác PCGD luôn được nhà trường quan tâm, phối hợp với các cấp học. Toàn xã đã đạt chuẩn PCGDTH mức độ 3, chuẩn PCXMC đạt mức độ 2.
         Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, của Phòng GD&ĐT, cùng với sự nỗ lực quyết tâm phấn đấu của đội ngũ CBQL, GV và các thế hệ HS. Năm học 2018-2019 trường đã được UBND tỉnh Điện Biên công nhận lại “Trường Tiểu học đạt Chuẩn quốc gia mức độ I” theo quyết định 1269/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên. Nhiều năm học, trường luôn đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến” được UBND huyện công nhận, tặng giấy khen. Công đoàn đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh được Liên đoàn lao động huyện Điện Biên tặng giấy khen. Hằng năm, Chi bộ nhà trường đạt “Chi bộ trong sạch vững mạnh” được Đảng ủy xã Hẹ Muông tặng Giấy khen. Chi đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được Ban chấp hành Đoàn xã Na Tông tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Hằng năm Liên đội Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh được huyện Đoàn Điện Biên tặng giấy khen Liên đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Thêm vào đó, trường có đội ngũ CBQL, GV đã trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp cho sự phát triển của địa phương và cả nước.
          Nhiều thế hệ HS của nhà trường nay đã trưởng thành. Đó là nguồn động viên cổ vũ, tiếp sức cho các thầy cô giáo nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và giáo dục học sinh. BGH luôn coi việc nâng cao chất lượng đội ngũ là khâu then chốt để nâng cao chất lượng và phát triển nhà trường, đã có nhiều thầy cô đã đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp huyện, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được các cấp tặng Giấy khen, bằng khen. CBQL được đánh giá có nghiệp vụ quản lý vững vàng.